รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

ดวงตาเป็นเป็นอวัยวะของร่างกายที่มีความสำคัญกับการดำรงชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก แต่เนื่องด้วยปัจจุบัน เราอยู่ในยุคที่เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ทำให้ปัญหาตาล้า ตาพร่ามาคุกคามชีวิตเรากันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงอยากหาวิตามินบำรุงสายตา หรือต้องการอาหารบำรุงสายตามาเสริมให้สุขภาพดวงตาไม่ย่ำแย่กันไปใหญ่ วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำ ผักบำรุงสายตา ทั้ง 10 ชนิดที่ช่วยบำรุงสายตา ให้ตาเรามีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ว่าแต่ผักที่ช่วยจะบำรุงสายตามีผักอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

1. ผักบุ้ง

ผักบุ้งเป็นผักใบเขียวอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินบำรุงสายตา เนื่องจากในบักบุ้งมีสารที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามิน A ที่เรียกว่า เบต้า – แคโรทีนมาก และวิตามิน A นี่เองที่เป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยงให้ตาเป็นประกายและยังช่วยแก้ตาฟางหรือตาบอดกลางคืนได้ ช่วยให้หายแสบตาจากอาการตาแห้ง และลดอาการปวดกระบอกตาในกรณีที่ใช้สายตามาก ๆ

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

2. มะเขือเทศ

มะเขือเทศนับว่าเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีที่ว่านั้นจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม และต้อกระจก อีกทั้งยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงจอประสาทตา และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในจอประสาทตาได้ดี นอกจากนั้นมะเขือเทศยังเป็นผักที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของเราอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่า นอกจากจะบำรุงสายตาแล้ว ผิวพรรณของเราจะดูผ่องใสอ่อนวัยกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

3. บรอกโคลี

บรอกโคลีเป็นผักที่มีลักษณะเป็นช่อดอกคล้ายกับกะหล่ำดอก ซึ่งนับว่าเป็นผักสีเขียวที่มีวิตามินซีสูงมาก ๆ ซึ่งวิตามินซีที่ว่านั้น มีส่วนช่วยในการชะลอการเกิดต้อกระจก และบำรุงเส้นเลือดฝอยในดวงตาของเราให้แข็งแรง  อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ลูทีน ซีแซนทีนในบรอกโคลีที่ช่วยในการบำรุงสายตาอีกด้วย ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ต่อดวงตาไม่น้อยเลยค่ะ ใครที่ชื่นชอบในการกินบรอกโคลีแนะนำให้หามาทานบ่อย ๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพให้ดวงตาเราอีกด้วย

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

4. แครอท

แครอท ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา เพราะในแครอทมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาของเราด้วย โดยเฉพาะเนื้อเยื่อชั้นในของดวงตา หรือที่เรียกว่า เรติน่า ซึ่งการที่ได้รับประทานแครอทบ่อย ๆ ยังช่วยถนอมดวงตาให้สามารถมองเห็นอย่างปกติไปได้อีกนาน

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

5. ผักโขม

ผักโขม เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ พ่วงด้วยลูทีน ซีแซนทีน ส่วนประกอบสำคัญที่พบในจุดรับภาพที่จอประสาทตา และเลนส์ตา อีกทั้งผักโขมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์ บำรุงดูแลสายตาให้มีประสิทธิภาพ ใช้งานไปได้นาน ๆ เรียกได้ว่าเป็นผักที่ทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์จริง ๆ ค่ะ สำหรับผักโขม ใครที่กำลังหาตัวช่วยในการบำรุงสายตา ผักโขมถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

6. กะหล่ำดอก

         กะหล่ำดอก เป็นผักที่มีลักษณะเป็นช่อดอกสีเหลืองอ่อนที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีมีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในจอประสาทตา ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม และการเกิดต้อกระจก  อีกทั้งในกะหล่ำดอกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงหลอดเลือดฝอยให้แข็งแรง ซึ่งก็จะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังจอประสาทตาและเลนส์ตาได้ดีขึ้น

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

7. ฟักทอง

ฟักทองเป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์มาก ทั้งช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ระบบย่อยอาหาร บำรุงตับไต แล้วยังช่วยสร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว และที่สำคัญเลยคือผลฟักทองให้วิตามินเอสูงมาก ฟักทอง 100 กรัมจะให้วิตามินเอสูงถึง 7,384 ไอยู วิตามินเอ นอกจากจะดีต่อผิวพรรณแล้ว ยังช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นในที่มืดดีขึ้น และป้องกันเยื่อบุตาแห้ง ผลฟักทองมีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อดวงตา คือ สารลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์

8. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง นับเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยในการบำรุงสายตาอย่างเต็มที่ เพราะหน่อไม้ฝรั่งมีทั้งวิตามินเอและวิตามินอี โดยวิตามินเอช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน ส่วนวิตามินอีมีสรรพคุณบำรุงจอประสาทตาของเราให้ทำงานได้อย่างปกติดีมากยิ่งขึ้น ใครชอบกินหน่อไม้ฝรั่ง บอกเลยว่าสุขภาพตาของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

9. คะน้า

ปิดท้ายกันที่ผักคะน้า ที่มีประโยชน์ไม่แพ้ผักชนิดอื่นกันเลย เพราะคะน้าถือเป็นผักใบเขียวอีกชนิดที่มีทั้งวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสองชนิดที่มีส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงดูแลสายตา ที่สำคัญเลยคือคะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างการจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ

รวม 10 อันดับผักบำรุงสายตา ที่ทุกคนควรรู้!!

10. พริกหยวก

พริกหยวกเป็นพริกหลากสีสันที่เราหลาย ๆ คนรู้จักกันดี ไม่ว่าจะสีเขียว สีแดง หรือสีเหลือง ขอบอกว่าอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีเลยล่ะค่ะ ซึ่งวิตามินเอจะช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งวิตามินซีก็ยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ในพริกหยวกยังมีวิตามินบี 6 ลูทีน ซีแซนทีน เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน ซึ่งล้วนแต่มีคุณประโยชน์กับสุขภาพดวงตาด้วยกันทั้งนั้น ใครที่ชื่นชอบในการกินพริกหยวกอยู่แล้ว รับรองได้เลยว่าสุขภาพตาของคูรจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ ผักบำรุงสายตา ที่เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและมีประโยชน์ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงรักษาดวงตาของเราให้แข็งแรงอีกด้วย ใครที่กำลังหาตัวช่วยในการบำรุงสายตา อย่าลืมหาผักเหล่านี้มาทานกันนะคะ รับรองได้เลยว่า สายตาของคุณจะมีคุณภาพดีขึ้นแน่นอนค่ะ!

SARABUNSUD รวมข่าวเกษตรกรยุคใหม่ บอกสาระเกี่ยวกับการทำการเกษตร

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : STOCKSANIMAL